Family Computer by Nintendo No.1

บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา คุณๆทั้งหลาย โดยเฉพาะเด็กผู้ชายที่โตมาในยุคเดียวกับข้าพเจ้า ข้าพเจ้ามั่นใจว่าท่านต้องจำสูตรเกมส์ สูตรนี้ได้แน่นอน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าสูตรเกมส์อะไร เพราะใช้ได้ในหลายเกมส์ แต่ต้นฉบับตั้งเดิมเท่าที่จำได้ สูตรนี้ใช้ในเกมส์อมตะเกมส์หนึ่งของเครื่องเล่นเกมส์สุด Classic ในยุคนั้น ที่เด็กๆทั้งหลาย ต้องเคยร้องขอให้พ่อแม่ หรือผู้ใหญ่ท่านอื่นๆซื้อให้แน่นอน

              famicom

เครื่องเกมส์ที่เป็นความฝันของเด็กในยุคนั้นรวมถึงข้าพเจ้า ก็คือเครื่องเกมส์ Family Computer ของค่าย Nintendo หรือมีชื่อเล่นว่าเครื่อง Famicom หรือ FC ที่อยากได้ตัวเครื่องต้องสีแดงเลือดหมูแบบนี้เท่านั้น ซึ่งก่อนเล่นเกมส์ต้องใส่ม้วนเกมส์ (Cartride) ที่เป็นเกมส์ต่างๆ ลงไปในช่องตรงกลางเครื่อง ซึ่งแรกๆก็เป็นม้วนละเกมส์ ต่อมาภายหลังก็มีเป็น ๓๐ เกมส์ ใน ๑ ม้วน หรือ ๑๐๐ เกมส์ ก็เคยเห็น

             cartridges

เลิกเรียน ก่อนกลับบ้าน ต้องแวะไปเล่นตามร้านเกมส์อยู่บ่อยๆ ซึ่งทั้งจังหวัดก็มีอยู่ไม่กี่ร้าน มีครั้งหนึ่งถูก อ.ปกครอง ตามมาแอบดูจดชื่อไป วันรุ่งเช้าเมื่อเข้าแถว เช็คชื่อ ร้องเพลงชาติ ฟัง อ.เวรประจำวัน บ่นตามธรรมเนียมเสร็จแล้ว ทั้งแกงค์ก็ถูกขานชื่อให้เป็นที่รู้จักกันทั้งโรงเรียน ไปยืนให้เห็นกันชัดๆ เพื่อถูกตี หน้าเสาธง ก็เคยมาแล้ว แต่โดนครั้งเดียวก็เกินพอ ใครจะอยากโดนหลายครั้ง มันต้องมีวิธีหลบหลีกกันหน่อย (ไม่เหมือนหุ้นโดยมาหลายครั้งแล้ว ยังไม่เข็ด)

มีเรื่องตลกหลอกเด็กอยู่หนึ่งอย่างๆ เกี่ยวกับการเล่นเกมส์นี้ เนื่องจากการเล่นต้องเล่นคู่กับทีวี โดยต้องไปต่อสายสัญญาณเข้ากับทีวี ก็จะถูกบอกว่าอย่าเล่นนาน เดียวทีวีจะเสีย ซึ่งเด็กๆอย่างเราก็รู้ว่ามันไม่เกี่ยวกันเลย จะให้หยุดเล่นก็บอกตรงๆก็ได้ ซึ่งปกติข้าพเจ้ากับน้องก็กำหนดเวลาเล่น ตกลงกับพ่อแม่กันอยู่แล้ว ว่าอนุญาติให้เล่นได้ครั้งละกี่นาที กี่ชม. เหอๆ ไม่รู้ตอนนี้ใครจะไปหลอกลูก หลาน แบบนี้อีกบ้าง

วันเสาร์ อาทิตย์ ถ้าไม่เล่นอื่นๆตามประสาเด็กบ้านนอก ซึ่งมีเรื่องให้เล่นได้เยอะ ก็แวะไปเล่นเกมส์บ้านเพื่อนที่มีเครื่องบ้าง ด้วยความอยากได้ เมื่อแม่ยังไม่ซื้อให้ มีวิธีที่จะเครื่องอยู่ ๑ อย่าง บริษัทขายขนมก็ช่างรู้ใจเด็กๆ หลอกให้กินขนมอย่างหนึ่งจำไม่ได้แล้ว ว่าขนมอะไร เพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการจะกินขนม แต่ต้องการสะสมเก็บรูปสติ้กเกอร์ที่อยู่ในกล่องขนม เพื่อใส่สมุดสะสม ถ้าครบเล่มจะได้เครื่องเกมส์ที่ฝันไว้ แต่กินเท่าไหร่ แลกแผ่นที่ซ้ำกับเพื่อนๆแล้วก็ยังเก็บได้ไม่ครบ จนเลิกกินไป สุดท้ายแม่ก็ซื้อให้ ๑ เครื่อง ถึงตอนนี้อยู่ที่บ้านต่างจังหวัด กลับไปครั้งก่อน ยังไปเล่นอยู่เลย แม้ม้วนเกมส์จะหายไปเยอะ แต่ก็ยังสนุกเหมือนเดิม

              Contra_mainmenu

มีเกมส์ Classic ที่ต้องเล่นทุกครั้งก็คือ เกมส์ Contra สูตรเกมส์ที่ว่าไว้ ก็คือสูตรเพิ่มตัวจาก ๓ ตัวให้เป็น ๓๐ ตัวในเกมส์นี้นี่เอง ซื้อต้องกดเร็วๆ ในตอนเริ่มเกมส์ คู่กับปุ่ม Select และ Start บนจอยสติ้ก ถ้าจำไม่ผิดทั้ง ๓ ภาคบนเครื่อง Famicom นี้ก็ใช้สูตรนี้ได้ทั้งหมด หน้าตาเกมส์ถ้าเทียบกับเกมส์สมัยนี้ก็ถือว่ากระจอกมากๆ แต่ยังไงก็ชอบละกัน ใครจะทำไม (ว่ะ)

               Contra_NES_ScreenShot

จริงๆ ยังมีเกมส์ Classic อีกหลายเกมส์ เช่น Tetris Packman Rockman Mario DodgeBall DragonBall มีอีกเยอะแยะครับไว้มาว่ากันใหม่ที่หลังหรือ ลองไปดูที่นี่ ก่อนก็ได้ และแม้จะมีเครื่องเกมส์อื่นๆ ออกมามากมายที่ตายไปก็เยอะ ที่ยังอยู่ถึงปัจจุบันก็มีมาก ไปดูประวัติที่นี่ก็ได้ เช่น Nintendo Entertatment System (NES), Super Nintendo Entertainment System(SNES) หรือค่าย SEGA ออก Genesis มาหรือจะเป็น Game Boy หรือเป็น Sony PlayStation หรือจะเป็น Microsoft Xbox ก็มีอีกหลาย Versions

อย่างไรก็ตามเจ้า Famicom จอมเก๋า เครื่องเกมส์รุ่นแรกๆตระกูล 8-bit นี่ยังไงก็ยังเป็นที่ ๑ ในใจข้าพเจ้าเสมอ ..ข้าพเจ้าเอง

Advertisements

Tags: , , , , ,

6 Responses to “Family Computer by Nintendo No.1”

 1. Khun T Says:

  Contra นี่สนุกดี ได้ความรู้สึกคล้ายเล่นบนเกมส์อาเขต (เกมส์ตู้) เลย

  เดี๋ยวนี้มี emulation เกมส์พวกนี้ แต่ไม่เคยลองเลย

 2. dcopywriter Says:

  เคยเห็นเด็กๆ ใน office เล่นอยู่บ้าง แต่ไม่เคยลองเหมือนกันครับ

  ผมว่าเล่นบนเครื่องแบบเก่าได้ บรรยากาศกว่านะครับ

 3. 1001ii Says:

  แหมก็โตมากับแฟมิคอมอ่ะครับ จะไม่ให้ผูกผันได้อย่างไร

  final fantasy II ชอบมาก เล่นทั้งวันทั้งคืน ข้าวไม่กิน

 4. dcopywriter Says:

  ข้าวไม่กิน ก็ถูกแม่ตีสิครับ ที่บ้านผมต้องเล่นเป็นเวลาครับ

 5. dcopywriter Says:

  สูตร contra ที่ถูกต้อง ต้อง เป็น บนๆ ล่างๆ ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา เอ บี เอ บี ครับ

 6. Anonymous Says:

  ขี้นๆ ลงๆ ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา เอ บี ซีเรค สตาร์ท
  จร้า

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: